Bạn vừa mua một chiếc laptop mới, và bạn đang rất háo hức, cũng như sẵn sàng để sử dụng ngay chiếc máy mới. Tuy nhiên, dù là máy mới hay một chiếc máy mua lại, chúng đều chưa được chuẩn bị để đưa vào sử dụng ngay đâu. Trước khi dùng chiếc máy mới hằng ngày, hãy kiểm tra, cài đặt và chỉnh sửa kỹ càng để tối ưu hóa tính năng thiết bị theo những bước sau.

Thiết Lập Tài Khoản

Sau khi khởi động máy, hệ điều hành Windows sẽ yêu cầu bạn thực hiện cài đặt những thông tin quan trọng như ngôn ngữ, múi giờ, đồng hồ, và lịch hệ thống. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ yêu cầu bạn lập, hoặc đăng nhập vào tài khoản Microsoft hiện có. Với tài khoản này, bạn có thể truy cập vào Office (PowerPoint, Excel, Word), Skype, và OneDrive không giới hạn.

Nâng Cấp Hệ Điều Hành

Một trong những điều quan trọng cần làm với chiếc laptop mới mua, đó là nâng cấp hệ điều hành. Hệ điều hành mới nhất sẽ đảm bảo an toàn và bảo mật cho máy tính của bạn, cũng như cập nhật những tính năng tiện lợi mới. Để nâng cấp hệ điều hành, bạn cần làm như sau:

  • Với Windows 10, đi đến phần Cài Đặt (Settings) -> Nâng Cấp và Bảo Mật (Update and Security) -> Nâng cấp Windows (Windows Update) và lựa chọn Kiểm tra cập nhật (Check for updates). Đối với Windows 11, đi thẳng đến Cài Đặt (Settings) và bấm chọn Nâng cấp Windows (Windows Update).
  • Nếu bạn sử dụng Mac, chọn Apple Menu, và chọn Tùy chỉnh hệ thống (System Preference) -> Cập nhật phần mềm (Software Update).

Quá trình cập nhật và nâng cấp hệ điều hành có thể diễn ra khá lâu, nên hãy kết nối thiết bị vào nguồn điện để quá trình không bị gián đoạn. Trong quá trình này, hệ điều hành sẽ tự động tải về và cài đặt bản nâng cấp hệ thống.

Loại Bỏ Bloatware

Bloatware là những chương trình, phần mềm được cài đặt sẵn nhưng lại tương đối không cần thiết và sử dụng rất nhiều bộ nhớ và tài nguyên hệ thống trong chiếc laptop của bạn. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng tính năng Fresh Start trên Windows 10 để cài đặt và khởi động lại máy. Fresh Start sẽ giúp loại bỏ những phần mềm được cài đặt thêm vào, nhưng sẽ giữ lại những dữ liệu bạn đã thiết lập ban đầu.

Tối Ưu Cài Đặt Tiết Kiệm Pin

Một chiếc laptop được tối ưu tiết kiệm pin sẽ cho phép bạn sử dụng trong hàng giờ sau mỗi lần sạc. Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp tiết kiệm pin, đó là giảm sáng màn hình tới mức vừa đủ và lựa chọn ánh sáng ban đêm. Đừng nên để màn hình quá tối bởi thị lực của bạn rất dễ bị ảnh hưởng, hãy nhớ lựa chọn mức sáng phù hợp và vừa phải.

tiet kiem pin laptop
Tiết kiệm Pin laptop

Tải Về Phần Mềm Diệt Virus

Windows 10 và 11 đều được trang bị thêm tính năng bảo vệ hệ thống và ngăn chặn virus xâm nhập nên bạn có thể yên tâm sử dụng laptop của mình. Tuy nhiên, nếu vẫn không yên tâm, bạn có thể tải về các phần mềm diệt virus như BitDefender. Ngoài ra, nếu bạn là người dùng Mac và Linux, bạn nên cài đặt phần mềm bảo vệ và diệt virus, cũng như thận trọng khi sử dụng. Nên nhớ rằng 2 hệ điều hành này không được trang bị tính năng ngăn chặn virus trong hệ thống đâu nhé.

Không Để Laptop Bị Bụi Bám Và Tích Tụ Nhiệt

Laptop là thiết bị có khả năng tản nhiệt tốt nhất so với các dòng máy tính khác. Màn hình dẹt, kết cấu mỏng nhẹ, cùng bàn phím phẳng khiến laptop không bị bám bụi, cũng như tản nhiệt tốt. Tuy nhiên, một vài dòng máy có kết cấu khác biệt, hoặc không được vệ sinh thường xuyên, vẫn có thể bị tích bụi, ảnh hưởng đến việc thoát thiệt của máy. Nhiệt tích tụ có thể làm giảm tính năng hệ thống, ảnh hưởng tới tuổi thọ của phần cứng máy, cũng như làm giảm tuổi thọ pin.

laptop bi bui bam
Không Để Laptop Bị Bụi Bám Và Tích Tụ Nhiệt

Để tránh gặp phải tình huống máy không thoát được nhiệt, gây hại tới tính năng và tuổi thọ máy, hãy lưu ý những điều sau kể từ khi bắt đầu sở hữu laptop:

  • Không sử dụng laptop trên chăn, ga, thậm chí là đùi của bạn, bởi chính những bề mặt này sẽ chặn bộ tản nhiệt của máy. Hãy sử dụng trên những bề mặt phẳng, cứng như bàn làm việc để máy không bị tích tụ nhiệt.
  • Vệ sinh laptop thường xuyên để ngăn bụi bám.
  • Nếu máy có dấu hiệu bất thường hoặc quá nóng, hãy tắt máy để bộ tản nhiệt tập trung hoạt động.

Kết Luận

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu sở hữu một chiếc laptop. Khi mới sử dụng, bạn có thể mong đợi khám phá những tính năng mới. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy nhớ lưu ý 6 điều trên để giữ cho chiếc laptop luôn hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ máy nhé.

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0
X